USB4 Version 2.0 มาตรฐานใหม่ของความเร็ว เพิ่มความเร็วถ่ายโอนสองเท่าเป็น 80Gbps

USB4 Version 2.0 มาตรฐานใหม่ของความเร็ว เพิ่มความเร็วถ่ายโอนสองเท่ากลายเป็น 80Gbps


        ณ.ปัจจุบันนี้ เรามีสาย USB   Universal Serial Bus โดย USB Promoter Group กลุ่มผู้กำหนดมาตรฐานพอร์ตเชื่อมต่อ USB และ ณ.ตอนนี้เรามีสายเชื่อมต่อพอร์ตแบบ USB กันมากี่รุ่นแล้ว

  • USB 2.0
  • USB 3.2
  • USB4
  • Thunderbolt 3
สำหรับ ตัวเลขข้างหลังถือเป็น รุ่นที่ใหม่กว่าและแน่นอนความเร็วย่อมเพิ่มขึ้น ส่วนUSB 1.0 นั้นเก่าและความเร็วในการรับส่งข้อมูลช้าเกินกว่าจะนำมาใช้ในปัจจุบันแล้ว บางรุ่นอย่างเช่น USB 4.0 และ Thunderbolt บางคนอาจยังไม่ได้ใช้เลยด้วยซ้ำ แต่จากนี้เราก็จะมี USB vertion2.0 ออกมาให้ใช้กันอีกแล้ว เป็นความพยายามแข่งขันกันในด้านความเร็วของมาตรฐานสายรับส่งระหว่างพอร์ต USB กับ Thunderbolt เพราะสายไหนที่หมดความนิยมแล้วก็มีสิทธิที่จะถูกเลิกผลิต และที่สำคัญพอร์ตที่ถูกยกเลิก ก็จะไม่ได้ไปต่อในบอร์ด computer รุ่นใหม่ๆนั่นเอง โดยสายที่จะไม่ได้ไปต่อในอนาคตนั้นก็คือ port USB 2.0 ไปจนถึง 3 ซึ่งมีหัวต่อที่ใช้ไม่ค่อยสะดวกเมื่อเทียบกับสาย USB Type C ซึ่งเป็นที่นิยมในเวลานี้ทั้งด้านความเร็วที่สูงกว่า และหัวเสียบที่ต่อเข้ากับพอร์ตได้ง่ายกว่า และมีแนวโน้มจะเป็นรูปแบบ พอร์ตเชื่อมต่อในปัจจุบัน

รู้จักพอร์ต USB-C
        พอร์ต USB หรือ Universal Serial Bus นั้นเป็นมาตรฐานขั้วต่อที่ออกแบบมาเพื่อใช้ถ่ายโอนสัญญาณข้อมูลและพลังงานไฟฟ้าไปพร้อมกันในสายเส้นเดียว

USB-C (USB Type-C) เริ่มต้นนั้นถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาทิศทางของขั้วต่อใน micro-USB ทำให้การเชื่อมต่อ USB-C นั้นไม่จำเป็นต้องเล็งทิศทางก่อนเสียบใช้งาน ซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาเหมือนกับขั้วต่อ Lightning ของ Apple เพียงแต่แก้ไขกันไปคนละแนวทาง

นอกจากนั้น หากว่าสายที่ใช้เชื่อมต่อนั้นเป็นขั้วต่อ USB-C ทั้ง 2 ด้าน มันจะไม่มีทิศทางในการเสียบใช้งานด้วย หมายความว่าจะเสียบจากฝั่งไหนก็ได้

ขั้วต่อ USB-C นั้นพัฒนาขึ้นโดยกลุ่ม USB Implementers Forum (USB-IF) ซึ่งประกอบขึ้นด้วยสมาชิกที่เป็นบริษัทไอทีระดับแนวหน้าอย่าง Apple, Dell, HP, Intel, Microsoft และ Samsung

        ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ พอร์ต USB-C ถูกใช้งานแพร่หลายในวงกว้าง ในอุปกรณ์ไฮเทคและ อุปกรณ์สมาร์ทโฮมรุ่นใหม่ก็ได้ทำการผลิตมือถือที่รองรับพอร์ตรุ่นนี้กันแล้ว และอุปกรณ์รับส่งข้อมูลทั้งหลายก็เริ่มไม่ทำพอร์ตแบบเก่าออกมาแล้ว


รู้จักพอร์ต Thunderbolt 3
        พอร์ตหรือขั้วต่อ Thunderbolt 3 นั้นมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับขั้วต่อและพอร์ต USB-C สามารถเสียบใช้งานแทนกันได้โดยตรง มีความแตกต่างที่สังเกตุเห็นได้ชัดตรงไอคอนรูปสายฟ้าที่หัวเสียบ มีความไวมากกว่าหัว USB Type C เครื่องคอมพิวเตอร์ Mac นำเอาพอร์ต Thunderbolt  ไปใช้ ซึ่งความเร็วเมื่อเทียบกันdกับ USBแล้วก็เทียบได้กับ Port USB 4.0 vertion1ในทางเทคนิคแล้ว Thunderbolt 3 นั้นเป็น superset หรือเทคโนโลยีส่วนขยายของ USB-C หมายความว่าเราสามารถเสียบใช้งานอุปกรณ์ที่เป็นขั้วต่อ USB-C กับพอร์ต Thunderbolt 3 ที่คอมพิวเตอร์ได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ เพียงแต่ความเร็วในการเชื่อมต่อข้อมูลจะถูกจำกัดอยู่แค่ความเร็วของ USB-C

Thunderbolt 3 นั้นเชื่อมต่อข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 40Gbps เร็วกว่า USB-C ถึงเท่าตัว และเร็วกว่าพอร์ต Thunderbolt เวอร์ชันแรกถึง 4 เท่า

ไม่เพียงแค่ความเร็วเท่านั้นที่ Thunderbolt 3 ทำได้เหนือกว่า แต่ว่ายังสามารถปลดล็อคความสามารถเพิ่มเติมในด้านการเชื่อมต่ออุปกรณ์อย่างจอมอนิเตอร์และ expansion dock

ขั้วต่อ USB-C ที่รองรับ Thunderbolt 3 นั้นหมายความว่ามันสามารถใช้สายเคเบิ้ลเพียงเส้นเดียวเพื่อส่งพลังงานไฟฟ้าและข้อมูลขนาดใหญ่กว่าไปได้ เช่น การส่งสัญญาณวิดีโอ 4K 60Hz จากคอมพิวเตอร์ไปยังจอมอนิเตอร์

ซึ่งบางบริษัทก็ได้ตอบรับคุณสมบัติและความสามารถของ Thunderbolt 3 ได้อย่างรวดเร็ว เช่น บริษัทApple ที่ได้นำ Thunderbolt 3 ไปใช้กับสินค้าในกลุ่มคอมพิวเตอร์

โดยคอมพิวเตอร์ Mac ในปัจจุบันทั้งแบบพกพาและเดสก์ท็อปนั้นมาพร้อมกับ Thunderbolt 3 เรียบร้อยแล้ว ขณะที่แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ระดับแนวหน้าก็เริ่มนำ Thunderbolt 3 ไปใช้งานกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองแล้วด้วยเช่นกัน ทำให้ เครื่อง mac ไม่มีพอร์ตสำหรับ USB type -C เพราะพอร์ต Thunderbolt เป็น มาตรฐานที่ mac ต้องการผลักดันขึ้นมา

สำหรับความสามารถในการส่งสัญญาณวิดีโอนั้นปัจจุบันขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละอุปกรณ์ด้วยโดย Apple iMac บางรุ่นในปัจจุบันรองรับการส่งสัญญาณ dual 6K ไปยังจอมอนิเตอร์ Apple Pro Display XDR โดยการเชื่อมต่อผ่านสาย Thunderbolt 3        นอกจากคอมพิวเตอร์ Mac แล้ว ในปัจจุบันทางฝั่งคอมพิวเตอร์ Windows เองก็เริ่มมีการใช้งานพอร์ตThunderbolt 3 แพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งอุปกรณ์ในกลุ่มฮาร์ดไดร์ฟและ expansion dock 

    แต่อย่างไรก็ตาม Thunderbolt นั้นมีข้อเสียอยู่เหมือนกันในเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูง และไม่นาน USB 4 vertion2 ก็จะออกมาไล่กันอีกแล้ว ก่อนอื่นมาดูความเร็วและพัฒนาการของ Port USB กันเมื่อเทียบพอร์ตของ USB Type-C VS Thunderbolt ด้านความเร็วในการรับส่งข้อมูลเป็น  Gigabits/Seconds


แล้วจะเลือกซื้อเครื่องอย่างไรดีระหว่างเครื่องที่มี USB-C กับ Thunderbolt 3

    ด้วยคุณสมบัติที่พอร์ต 2 ประเภทนี้สามารถใช้งานทดแทนกันได้ ทำให้บางกรณีที่เราเชื่อมต่อพอร์ต Thunderbolt 3 กับอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ Thunderbolt 3 อย่างเช่น ฮาร์ดไดร์ฟหรือสมาร์ทโฟน ก็สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นไม่มีปัญหา เพียงแต่ความเร็วในการเชื่อมต่อข้อมูลนั้นจะไม่เกินมาตรฐานของพอร์ต USB-C นั้น ๆ เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดี มีบางกรณีเท่านั้นที่เราอาจจำเป็นต้องเลือกใช้ Thunderbolt 3 หากว่าสามารถทำได้ แม้ว่าอาจต้องจ่ายแพงกว่าก็ตาม เช่น ในงานมีเดียระดับมืออาชีพที่ต้องการถ่ายโอนหรือทำสำเนาไฟล์ภาพหรือวิดีโอความละเอียดสูง ๆ ที่ไฟล์มีขนาดใหญ่มาก เพื่อสงวนเวลาอันมีค่าในการทำงานหรือลดความเสี่ยงในข้อผิดพลาดระหว่างการถ่ายโอนข้อมูล
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหาบล็อกนี้